Tìm hiểu cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba

cách mua hàng và thanh toán trên alibaba

Alibaba là trang thương mại điện tử toàn cầu phục vụ cho việc cung ứng sỉ hàng hóa để kinh doanh. Tuy nhiên, với người Việt thì việc sử dụng trang này còn nhiều khó khăn do chưa quen cách mua hàng quốc tế cũng như không biết làm sao để thanh toán với ngân hàng Việt Nam. Sau bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba một cách dễ dàng nhé.

Giới thiệu đôi nét về Alibaba

Alibaba là một trong 3 trang thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu. Với Amazon và Ebay là hai trang của Mỹ thì Alibaba là trang của Trung Quốc với ưu thế là chuyên bán hàng sỉ. Công ty này được Jack Ma thành lập năm 1999 tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. 

Hiện nay, Alibaba là trang chuyên kết nối các cơ sở, xưởng sản xuất của Trung Quốc với quốc tế, là trang bán hàng sỉ lớn nhất toàn cầu. Thay vì giao diện tiếng Trung thì Alibaba có giao diện tiếng Anh và chấp nhận ship hàng đến tận nơi người mua. 

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba

Nhiều bạn vào trang Alibaba và cảm thấy khó sử dụng vì nhiều chức năng khác hoàn toàn với các trang thương mại điện tử khác. Điểm khác biệt lớn nhất chính là các sản phẩm trên Alibaba không có mức giá niêm yết. Đó là vì đây là trang bán hàng sỉ, nhập từ xưởng nên mức giá như thế nào thì tùy theo thỏa thuận của người bán và người mua. 

Người mua càng đặt hàng nhiều thì bên bán càng ưu đãi thêm giá. Nếu mức giá có ghi trong sản phẩm thì người mua vẫn phải hỏi người bán để thỏa thuận thêm lần nữa. Hiểu được vấn đề này, việc mua hàng trên Alibaba sẽ không còn khó hiểu nữa.

Các quy trình chính của đặt hàng trên website Alibaba

Hỏi giá nhà Sản Xuất -> Nhà sản xuất ra giá -> Tiến hành đặt hàng -> Đợi hàng về

Ví dụ thực tế cho các bạn dễ hình dung nha Link sản phẩm

Bước 1: Phân tích cửa hàng trên Alibaba

Giá sản phẩm $132, phí ship về Việt Nam là $20.32. Tổng cộng chi phí phải trả là $152.32

Hình thức thanh toán: Bằng Visa, Master Card, Webmoney

Thông tin nhà sản xuất: Với 2 năm kinh doanh và được đánh giá 2,5 kim cương.

Như vậy cửa hàng đáng tin tưởng để mua.

Bước 2: Thanh toán cho cửa hàng Alibaba

Cuối cùng, bạn hãy xem kỹ thông tin đặt hàng rồi bạn ghi chú cho nhà sản xuất. Sau đó rồi tiến hành thanh toán luôn.

Hướng dẫn phương thức thanh toán trên Alibaba

Alibaba là trang thương mại điện tử quốc tế. Vì thế, bạn phải sử dụng thẻ thanh toán nước ngoài hay ví thanh toán điện tử quốc tế. Thẻ thanh toán nước ngoài chính là thẻ Visa mà bạn có thể đăng ký tạo tài khoản ở các ngân hàng Việt Nam. Còn ví thanh toán điện tử quốc tế chính là một số trang thanh toán như Paypal, Payza,… và bạn phải đăng ký kết nối tài khoản với thẻ thanh toán Visa mới có thể sử dụng được.

Hiện tại, Alibaba chấp nhận 3 phương thức thanh toán:

Thanh toán Alibaba bằng E-Checking

Phí giao dịch 15$ cho mỗi lần.

E-Checking chỉ hỗ trợ cho người mua hàng cho các ngân hàng ở quốc giá Mỹ.

Thời gian chuyển tiền cho nhà cung cấp là 4-5 ngày làm việc (trong khoảng thời gian này Alibaba sẽ xác minh tài khoản tiền của bạn và thanh toán cho nhà cung cấp thay cho bạn)

=> Cách thức này khá rắc rối và phức tạp. Phương pháp thanh toán này chỉ dùng cho người có tài khoản ngân hàng tại Mỹ. Nên rất bất tiện cho người Việt Nam.

Thanh toán Alibaba bằng thẻ Credit Card

Visa hoặc MasterCard

Giới hạn thanh toán cho 1 lần giao dịch là $20.000

Thời gian nhà cung cấp nhận được tiền là 2-3 ngày làm việc

=> Cách này được cho là tiện nhất bởi hầu như ai cũng có 1 thẻ Visa. Hoặc muốn có thì ra ngân hàng VCB, ACB… làm khá đơn giản.

Thanh toán Alibaba bằng Telegraphic Transfer (T/T)

Đây là giải pháp thanh toán duy nhất mà bạn không cần phải có thẻ Visa. Telegraphic Transfer chính là cách chuyển tiền trực tiếp từ ngân hàng của nơi bạn đang sinh sống đến thẳng nơi chuyển hàng ( Alibaba). Khoảng thời gian mà tiền hàng đến tay nhà cung cấp khoảng 3 đến 7 ngày làm việc. 

Giải pháp này sẽ có mức phí giao dịch hơi cao. Mức phí này dựa theo quy định của quốc gia và quy định của từng ngân hàng. Trước khi giao dịch, bạn hãy hỏi về thông tin mức phí tại ngân hàng của mình. Phương pháp này tốn nhiều thời gian nhưng tiện lợi ở chỗ bạn không cần đăng ký làm thẻ Visa hay kết nối tài khoản Paypal, Payza. 

Giải pháp này phù hợp cho bạn nào chỉ muốn mua hàng một lần, không mua thường xuyên trên Alibaba. Nếu bạn mua thường xuyên trên Alibaba thì hãy chọn 2 cách trên. Tốn thời gian đăng ký thẻ, chờ đợi lâu dài nhưng chỉ làm một lần là đủ. Sau đó thì việc thanh toán sẽ vô cùng nhanh chóng, chỉ cần 5 phút là xong.

Với nội dung trên, hẳn bạn đã hình dung cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba thế nào rồi đấy, thật dễ dàng phải không nào? Chúc bạn mua bán thành công trên Alibaba nhé.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

DỊCH VỤ CHUYỂN TIỀN VÀ VẬN CHUYỂN FLASH LOGISTICS

👉 Hotline/Zalo/Viber: 0938 436 486 (Ms. Chi)
👉 Skype: Mary10026
👉 Tux: 1211473689
👉 Whatsapp: gigideng1688
👉 Email : dathang168@gmail.com
👉 Websile: https://dichvudathang.vn
👉 FB: https://www.facebook.com/naptienvadathangtaobao
👉 Địa chỉ: 56D/2 Lạc Long Quân, P. 3, Q. 11, TP. HCM

Comments

comments